Chị Trần Thị Thoa – Ứng dụng mGreen: Giải pháp số trong nền công nghệ tái chế và mua bán phế liệu

Chào mừng bạn đọc đến với “Phụ nữ trong nền Kinh tế Tuần hoàn”, phần 6. Trong phần này, chúng tôi mang đến câu chuyện truyền cảm hứng của chị Trần Thị Thoa.

Chị Trần Thị Thoa, Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội mGreen

Thành lập từ năm 2018, Doanh nghiệp xã hội mGreen đã và đang triển khai ứng dụng phân loại rác tại nguồn tích điểm đổi quà trên điện thoại di động mGreen.

Chị Thoa cho biết, bắt nguồn từ những trăn trở khi chứng kiến sự lao động vất vả, bấp bênh trong môi trường làm việc thiếu an toàn của những người thu gom phế liệu, đội ngũ ve chai trong khi nguồn tài nguyên từ rác tái chế vẫn bị lãng phí, xử lý chôn lấp do chưa được phân loại tại nguồn trở thành vấn đề nhức nhối. Cuộc cách mang công nghệ 4.0 đã nâng tầm đối tượng lao động phổ thông lên một trang mới với những công việc văn minh hơn; theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, nhà sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm thực hiện EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) về việc thu hồi, tái chế bao bì.

Nhận thấy những cơ hội trong thách thức trên, mGreen ra đời với sứ mệnh gỡ nút thắt về rác thải; kết nối chủ nguồn thải với người thu gom rác tái chế và nhãn hàng thông qua thẻ tích điểm phân loại rác mGreen, một ứng dụng công nghệ trên điện thoại di động.

mGreen là đơn vị tiên phong thực hiện giải pháp công nghệ, kết nối tổng thể chính nguyền, chủ nguồn thải, người thu gom, nhãn hàng, nhà sản xuất và cộng đồng xã hội hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Những hợp tác có thể kể đến như:

  • Phối hợp các chính quyền địa phương Hà Nội, Hồ Chí Minh và Vũng Tàu
  • Phối hợp các tập đoàn Unilever, Nestlé, SCG
  • Phối hợp Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn & Công ty Môi trường đô thị: Urenco, Citenco, Gia Linh, Vesco
  • Kết nối 300 cửa hàng ưu đãi, đổi quà.

Thành quả đạt được từ những hợp tác trên là việc thu hút 20.000 hộ dân tham gia phân loại rác, góp phần thu gom 200 tấn rác tái chế.

Hoạt động đổi rác lấy quà qua Mobile App mGreen tại Hà Nội

Trong thời gian tới, mGreen có kế hoạch tìm kiếm, hợp tác với các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; triển khai dự án phân loại rác trên cả nước, cũng như tăng cường việc phối hợp với chuỗi chủ thể của hệ thống thu mua phế liệu.

Để thực hiện kế hoạch đó, cần một nguồn lực lớn với sự chung tay tham gia chặt chẽ của nhiều đối tác. Vì thế mGreen mong muốn được hợp tác với các Bên để triển khai hệ sinh thái tái chế tuần hoàn với sứ mệnh xây dựng một Việt Nam xanh – sạch – đẹp hơn.

Tin và ảnh bởi chị Trần Thị Thoa

Đọc đề xuất của UNDP trong việc thúc đẩy phát triển một nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới: Chiến thuật “3V” nhằm phát triển một nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới

Chia sẻ

(191)