Giải pháp cho quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam: Quản lý rủi ro nước của doanh nghiệp

Giao thông nhộn nhịp dọc kênh Hoàng Sa ở Thành phố Hồ Chí Minh là nơi gặp gỡ nhân duyên của hai nhà đồng sáng lập Flowmetric, một công ty khởi nghiệp sáng tạo giúp các công ty  vượt qua các thách thức về khí hậu thông qua nền tảng thông minh quản lý rủi ro về nước.

Kênh Hoàng Sa. Nguồn: VnExpress

Wilder McCoy là sinh viên quản lý tài nguyên thiên nhiên đến từ Hoa Kỳ. Anh đã hoàn thành bằng Thạc sĩ về quản lý và quản lý nước tại Vương quốc Hà Lan – quốc gia có vị trí thấp nhất ở châu Âu, với 26% diện tích nằm dưới mực nước biển. Trong một chuyến công tác đến Việt Nam cho một công ty tư nhân của Hà Lan chuyên tài trợ cơ sở hạ tầng nước quốc tế, anh đã gặp Nam.

Nam Đoàn là một doanh nhân công nghệ với tấm bằng Thạc sĩ Khoa Học Máy Tính từ Đại Học St Andrews Vương Quốc Anh. Anh quan tâm đến môi trường và lớn lên chứng kiến bố mình dành cả cuộc đời làm thủy lợi cho nhà nước, nạo vét trên các con sông ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc Việt Nam. Điều này đã truyền cho anh tình yêu và hiểu biết sâu sắc về nước đối với sinh kế của hàng triệu người sống ở các vùng đồng bằng Việt Nam.

Nam trăn trở rất nhiều với nền kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, trong khi Wilder biết rõ những thách thức về tài chính đối với tài nguyên nước cũng như các giải pháp phát triển bền vững. Từ cuộc gặp gỡ tình cờ, hai người đã nảy sinh ý tưởng về giải pháp giúp các doanh nghiệp ở Việt Nam chủ động quản lý rủi ro về nước thích nghi với biến đổi khí hậu.

Do đó, Flowmetric ra đời để giúp các công ty phát triển cơ sở khách hàng bằng cách tuân thủ các quy định về môi trường ngày càng khắt khe trên toàn thế giới và giúp họ tiết kiệm chi phí bằng cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nước trong quy trình sản xuất của mình.

Flowmetric hiện được hỗ trợ bởi Green Tech Landing Pad, một dự án hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam và GIZ Việt Nam – Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức. Công ty đang bắt tay vào chương trình thí điểm với một công ty nổi bật trong lĩnh vực sản xuất vải denim bền vững.

Flowmetric sẽ cung cấp một nền tảng duy nhất để tích hợp nhiều rủi ro khác nhau dưới hình thức xâm nhập mặn, khan hiếm nước và lũ lụt.

Trong tương lai, dự án thí điểm thành công này sẽ giúp mở rộng nền tảng của Flowmetric để giúp xác định rủi ro về nước cũng như đánh giá tác động tài chính của các rủi ro này, cho phép tối ưu việc  cải thiện cơ sở hạ tầng nước.

Wilder lưu ý rằng “Các tập đoàn gặp khó khăn trong việc hiểu về các phương thức thích ứng và phòng ngừa biến đổi khí hậu. Do đó, việc quản lý nước cung cấp một lăng kính độc đáo để họ chủ động quản lý rủi ro gây ra bởi biến đổi khí hậu và phát triển lợi thế cạnh tranh lâu dài. ”

Nam và Wilder. Nguồn: nhân vật cung cấp

Với Nam, anh tin rằng tuân thủ là động lực chính của doanh nghiệp. Các công ty ở Việt Nam không chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước của Việt Nam đối với nước thải mà họ thải ra mà giờ đây còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước quốc tế ngày càng nghiêm ngặt như tiêu chuẩn ZDHC (Không xả thải hóa chất có hại). Anh đề cập rằng: “Những công ty không đáp ứng được các tiêu chuẩn này sẽ không thể bán hàng ở các thị trường toàn cầu trong tương lai; chúng tôi muốn vừa có thể quản lý nước bền vững vừa giúp ích cho lợi nhuận của khách hàng bằng cách đảm bảo rằng họ tuân thủ về mặt pháp lý với các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng tăng.”

 

Rủi ro về nước là rủi ro tài chính

Với dự án thí điểm đã được khởi động, Flowmetric sẵn sàng trở thành nền tảng đầu tiên cung cấp kiến thức chuyên môn về nước, quản lý rủi ro và tuân thủ ở Đông Nam Á. Wilder tin rằng “Cuối cùng, đối với nhiều doanh nghiệp như ngành dệt may vốn nổi tiếng đòi hỏi lượng nước lớn trong quy trình sản xuất, việc sử dụng nước hiệu quả hơn không chỉ mang lại lợi ích tài chính cho các công ty thông qua việc giảm hóa đơn tiền nước và khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng trước các tác động bất lợi của nước”.

Thậm chí, nó cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Với nhu cầu về nước ngày càng tăng, việc áp dụng các khái niệm nền kinh tế tuần hoàn không chỉ là xu hướng, mà thực sự đang trở thành các yêu cầu đặt ra. Những rủi ro về nước như khan hiếm nước nguyên nhân do hạn hán trong mùa khô hoặc nhà máy không tuân thủ không thể kiểm soát được lượng nước xả ra ngày càng được coi là rủi ro thương mại và cần được quản lý.”

Chia sẻ

(179)