Tiến sĩ Kasia Weina – Evergreen Labs

Chào mừng bạn đọc đến với “Phụ nữ trong nền Kinh tế Tuần hoàn”, phần 1. Trong phần này, chúng tôi mang đến câu chuyện truyền cảm hứng của Tiến sĩ Kasia Weina.

Tiến sĩ Kasia Weina, Giám đốc, Đối tác sáng lập Evergreen Labs

Sinh ra tại một thị trấn nhỏ trên nước Mỹ, kể từ nhỏ tôi đã luôn theo đuổi công cuộc bảo vệ môi trường. Tôi bị cuốn hút bởi các hệ thống về môi trường, về khoa học và hành tinh diệu kỳ mà chúng ta đang sinh sống. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân về sinh học và hóa học tại Mỹ hơn 10 năm trước, tôi tiếp tục chương trình cao học ở nước ngoài, đầu tiên tại thành phố London và sau đó tại nước Đức, nơi tôi đã thực hiện nghiên cứu về căn bệnh ung thư. Mặc dù đã hoàn thành chương trình sau tiến sĩ, tôi vẫn chưa hoàn thành mục đích vì môi trường và thực hiện phần việc của mình nhằm bảo vệ hành tinh của chúng ta. Do đó, tôi đã rời bỏ sự nghiệp khoa học để theo đuổi một sứ mệnh to lớn hơn chính bản thân mình.

Trong hành trình này, tôi đã coi Việt Nam là nhà trong hơn 6 năm, và kể từ đó đồng sáng lập Evergreen Labs, là một phòng thí nghiệm và tổ chức tư vấn tập trung vào việc phát triển các giải pháp sáng tạo và bền vững nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường ở các thị trường mới nổi. Tổ chức của chúng tôi hoạt động với mục đích duy nhất là tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn, nơi con người và thiên nhiên chung sống hòa thuận. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi thực hiện những mô hình tuần hoàn nhằm vượt qua ranh giới truyền thống về đổi mới và kinh doanh. Chúng tôi không chỉ tìm kiếm những giải pháp bền vững hơn với môi trường có khả năng tái tạo thay vì khai thác, chúng tôi còn hướng tới việc kết hợp các cộng đồng và nhóm yếu thế khác vào công việc ở mức độ toàn diện nhất có thể. Chúng tôi đã phát triển giải pháp thượng nguồn để xử lý chất thải nhựa tại nguồn, giải pháp chuỗi cung ứng nông nghiệp, cũng như giải pháp xử lý chất thải cuối nguồn.

Mô hình một Cơ sở thu hồi nguyên vật liệu (Material Recovery Facility) mini tại Hội An

Ví dụ, một trong những doanh nghiệp xã hội được phát triển bởi Evergreen Labs, ReForm Plastic, biến rác thải nhựa không thể sử dụng được và đặc biệt gây ô nhiễm, trở thành những chất liệu và sản phẩm đa dụng. ReForm Plastic hoạt động theo một mô hình tổng thể, có hệ thống, giải quyết những vấn đề xuyên suốt chuỗi cung ứng, bao gồm việc thiết lập các điểm thu gom trên toàn thành phố để cải thiện các kế hoạch thu gom, tích hợp với các chính quyền thành phố và làm việc cùng với những người thu gom rác thải không chính thức. Đặc biệt, những người thu gom rác thải không chính thức là một phần không thể thiếu của quá trình này, và ReForm Plastic đã thay đổi cuộc sống của họ thông qua việc làm và cơ hội tăng nguồn thu nhập từ những vật liệu được mua bổ sung. Giải pháp này hiện đã phát triển trên khắp Đông Nam Á và châu Phi với 6 nhà máy đang hoạt động và đang xây dựng, giải pháp đã mang đến một mô hình cải tiến, có tác động giúp giải quyết những vấn đề lớn xung quanh ô nhiễm chất nhựa.

Tôi tin rằng những giải pháp mang tính chuyển đổi, kết hợp và có tính tuần hoàn sẽ là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt. Niềm đam mê cả đời của tôi với môi trường đã trở thành sứ mệnh cuộc đời của tôi, được là một phần trong quá trình chuyển đổi bắt buộc của thế giới theo hướng tuần hoàn. Tôi sẽ đảm bảo rằng hành tinh chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi tôi đươc biết và bất kể chúng ta đến từ đâu, bất kỳ nền văn hóa hoặc tập quán nào chúng ta có, chúng ta đều có chung một hành tinh quý giá và đây chính là trách nhiệm bảo vệ hành tinh của tất cả mọi người.

Để biết thêm thông tin về công việc của chúng tôi tại Evergreen Labs, vui lòng truy cập:

www.evergreenlabs.org

www.reformplastic.com

www.glassiawater.com

www.healthyfarm.org

Tin và ảnh bởi Tiến sĩ Kasia Wiena

Đọc đề xuất của UNDP trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới: Chiến thuật “3V” nhằm phát triển một nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới

Chia sẻ

(183)