Chị Trà My – Doanh nghiệp Sản phẩm thiên nhiên Trà My: Cô giáo tiếng Anh với giấc mơ khởi nghiệp xanh tại Thừa Thiên Huế

Chào mừng bạn đọc đến với “Phụ nữ trong nền Kinh tế Tuần hoàn”, phần 7. Trong phần này, chúng tôi mang đến câu chuyện truyền cảm hứng của chị Nguyễn Thị Trà My.

Chị Trà My – Doanh nghiệp Sản phẩm thiên nhiên Trà My

Được biết đến với biệt danh “cô giáo khởi nghiệp”, chị Nguyễn Thị Trà My – giáo viên tiếng Anh tại trường THCS Thủy Phương, Thừa Thiên Huế, hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản phẩm thiên nhiên Trà My.

Chị Trà My chia sẻ: “Khi còn là học sinh, mình đã nghiên cứu về các loại dược liệu như bồ kết, bồ hòn, vỏ bưởi, sả,… có thể tạo ra những dung dịch tẩy rửa an toàn với môi trường, lành tính với con người và có thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm công nghiệp độc hại chứa hàm lượng hóa chất lớn. Từ đó, mình bắt đầu bào chế những sản phẩm thiên nhiên cho bản thân và gia đình sử dụng”.

Trong thời điểm Covid-19 bùng phát, chị có thời gian tập trung nghiên cứu sâu, hoàn thiện sản phẩm chất lượng, tạo ra những dòng sản phẩm có tính thương mại hóa. Hiện nay, chị có cả một hệ sinh thái các sản phẩm dầu gội đầu, nước tẩy trang, nước rửa chén bát,… không gây ô nhiễm môi trường từ quy trình sản xuất đến quá trình sử dụng.

Thêm vào đó, sắp tới, dịch vụ Refill sản phẩm cho khách hàng sẽ được ra mắt. Thay vì vứt đi vỏ sản phẩm cũ, khách hàng có thể mang nó đến quầy để được nhận mã giảm giá. Vỏ chai cũ sẽ được rửa sạch và tái sử dụng. Đây là một hoạt động mới nhằm hoàn thiện hơn mô hình sản xuất hạn chế tối đa phát thải – kinh tế tuần hoàn. Để làm được điều đó, chị Trà My cũng đã đầu tư sử dụng vỏ chai nhựa HDPE cho tất cả các sản phẩm.

Sản phẩm từ thiên nhiên của chị Trà My

Chị còn kể thêm về ước mơ trong tương lai: “Mình ước mơ sẽ tổ chức các chương trình trải nghiệm cho học sinh tự tay làm sản phẩm thiên nhiên. Thông qua đó, giáo dục cho học sinh ý thức sống xanh, sử dụng các sản phẩm bền vững và bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng tư duy đó sẽ gieo vào các con từ nhỏ, biết đâu được, các bạn học sinh sẽ khởi nghiệp với tư duy kinh tế tuần hoàn trong tương lai”

Tin và ảnh bởi Hue Innovation Hub

Đọc đề xuất của UNDP trong việc thúc đẩy phát triển một nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới: Chiến thuật “3V” nhằm phát triển một nền kinh tế tuần hoàn bao trùm các vấn đề giới

Chia sẻ

(271)