Tổng kết Hội thảo về “Tuần hoàn nước thải”

Hội thảo về “Tuần hoàn nước thải” – Nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ doanh nghiệp xử lý nước thải, xây dựng mô hình tuần hoàn nước thải

Thuộc phạm vi hỗ trợ sau đào tạo của chương trình Tăng cường năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp Việt Nam do UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Hà Lan và các bên liên quan thực hiện, Hội thảo về “Tuần hoàn nước thải” được tổ chức vào sáng ngày 28/9/2022 với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của hơn 100 đại biểu, chuyên gia, đại diện các tổ chức và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đào Xuân Lai – Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP Việt Nam đã chia sẻ những thực tế hiện nay về vấn đề xử lý nước thải tại Việt Nam. Tính đến năm 2021, nhiều khu công nghiệp có trạm xử lý nước thải tập trung nhưng vẫn chưa thực sự vận hành hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp trên cả nước thì hầu như chưa có mô hình xử lý nước thải cho doanh nghiệp mình. Ông hy vọng rằng thông qua hội thảo lần này, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội kết nối và tìm hiểu về các mô hình xử lý nước thải quốc tế và Việt Nam, từ đó thúc đẩy hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải và tuần hoàn nước thải của doanh nghiệp, lan tỏa để cùng nhau hướng đến phát thải ròng bằng “0”.

Tham gia hội thảo, GS. Harry Futselaar, Đại học ứng dụng Saxion đã có phần tham luận về kiến thức và kinh nghiệm triển khai xử lý nước thải, tuần hoàn nước thải.

Về phía các doanh nghiệp nhận được hỗ trợ sau đào tạo của chương trình Tăng cường năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp, có 4 doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý nước thải đã tham gia và nêu vấn đề của doanh nghiệp mình tại Hội thảo.

Đơn vị Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền đã triển khai xử lý nguồn nước sau sử dụng để đạt được mức B theo quy chuẩn nước thải công nghiệp. Song, đơn vị mong muốn tìm ra mô hình tái sử dụng nước thải một cách hiệu quả, tạo nên vòng tuần hoàn nước thải trong nhà máy, hoặc thậm chí bán lại nguồn nước đã qua xử lý cho các nhà đầu tư.

Đơn vị DL Group chia sẻ những thắc mắc liên quan đến chi phí khi áp dụng xử lý và tuần hoàn nước thải trong lĩnh vực chăn nuôi.

Đơn vị Marie’s – Cỏ bàng xứ Huế đang có các hoạt động sản xuất phối hợp trực tiếp với bà con nông dân. Marie’s nhận thấy bà con nông dân đang sản xuất sản phẩm theo hình thức truyền thống, chưa chú trọng đến giải quyết xử lý nước thải. Marie’s mong muốn thiết kế hệ thống xử lý nước thải đơn giản, phù hợp với bà con nông dân, đem lại cho người dân mô hình kinh doanh bền vững hơn, kèm theo việc được công nhận chứng chỉ đóng góp bảo vệ môi trường.

Đơn vị Công ty TNHH Sản phẩm thiên nhiên Trà My thì lại có những mong muốn về mô hình xử lý nước thải nhỏ gọn phù hợp với quy mô sản xuất của công ty mình.

Cuối Hội thảo, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam cũng đã có những giải đáp phù hợp cho các doanh nghiệp. Từ những kết quả đạt được tại hội thảo, UNDP Việt Nam cùng các bên liên quan sẽ triển khai các buổi trao đổi cụ thể nhằm giải quyết vấn đề của từng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng được lộ trình thực hiện xử lý nước thải, tuần hoàn nước thải hướng đến kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Hue Innovation Hub

Chia sẻ

(140)