‘Sống mới với cũ’ cùng triển lãm nghệ thuật sắp đặt từ đồ cũ

Để lan tỏa niềm cảm hứng “sống mới với cũ”, những nghệ sĩ thông qua nghệ thuật sắp đặt đã biến những món đồ cũ thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tại Hà Nội, triển lãm “Sống mới với cũ” được tổ chức để truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng.

Với nghệ thuật sắp đặt cũ – mới, 100% tác phẩm tại triển lãm được tạo nên từ đồ dùng đã qua sử dụng. Những món đồ cũ nay được trao quyền để truyền tải tinh thần “sống mới với cũ”, mở ra một tương lai mới, nơi đồ đã qua sử dụng là lựa chọn hàng đầu.

Triển lãm quy tụ nhiều tác phẩm đặc sắc như: “Thích nghi”, “Tái sinh”, “Kiến tạo”, “Vĩnh cữu”, “Thoát kén”. Trong đó, tác phẩm “Tái sinh” (nghệ sĩ Bùi Anh Khoa) lấy cảm hứng sắp đặt từ quần áo cũ, đồ điện tử cũ. “Như gốc cây khô cằn bỗng bừng lên sức sống mãnh liệt, sự tái sinh của thiên nhiên được tạo nên khi bạn lựa chọn trao sứ mệnh mới cho một món đồ cũ”.

Ông Hoàng Thành Vĩnh, cán bộ quản lý chương trình hóa chất, chất thải và kinh tế tuần hoàn, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chia sẻ: “Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, suy thoái và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường”.

“Chúng tôi vui mừng ủng hộ triển lãm “Sống mới với cũ”. Đây là một trong những hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”, ông Vĩnh cho hay.

Đến tham gia triển lãm nghệ thuật “sống mới với cũ”, Bùi Minh Diệp (học sinh lớp 3) say mê ngắm nhìn các tác phẩm có một không hai. “Em rất ấn tượng với các sản phẩm bảo vệ môi trường. Sau triển lãm này, khi dùng đồ điện tử xong em không vứt đi nữa mà có thể sử dụng chúng để tái chế. Em cũng không xả rác bừa bãi ra môi trường, không sử dụng túi nilon và đồ nhựa nữa”, Minh Diệp hào hứng chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ ấn tượng với tác phẩm “Tái sinh” được kết hợp từ hàng chục chiếc điện thoại, tai nghe… đã qua sử dụng.

Triển lãm “Sống mới với cũ” do Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên & Môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam (Viet Nam Circular Economy Hub) vừa tổ chức, đã truyền tới cho người xem cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng.

Tin và ảnh: VTCNews (vtc.vn)

Chia sẻ
Tin tức liên quan

(79)