Hội An hướng tới trở thành điểm đến “không rác thải nhựa”

Tại Hội An, một trung tâm du lịch ở miền Trung Việt Nam, 30% rác thải được thu gom hàng ngày (khoảng 110 tấn) là rác thải nhựa có giá trị thấp (cốc và ống hút dùng một lần, thùng xốp, hộp sữa và gói thực phẩm).

Hoạt động buôn bán du lịch chiếm 40% lượng rác thải hàng ngày ở Hội An.

Một thùng rác làm từ ống hút và cốc nhựa dùng một lần, xốp và chất thải có giá trị thấp. Hội An sẽ thúc đẩy tái chế rác thải trong việc xây dựng điểm đến “không rác thải nhựa”. Ảnh: Công Thành

Evergreen Labs cũng đã vừa thành lập nhà máy nhựa cải tạo để phân loại và tái chế 1.000 tấn rác thải nhựa có giá trị thấp tại Hội An.

Cù Lao Chàm, cách bờ biển Hội An 20km, đã chính thức cấm ống hút, cốc và túi nhựa dùng một lần bằng nhựa.

Khoảng 100 doanh nghiệp ở Hội An cam kết giảm 30% nhựa sử dụng một lần và tái chế 50% rác hữu cơ.

Chương trình ‘ngôi nhà xanh’ đã được thực hiện trong khuôn khổ sáng kiến ​​Nhựa Biển và Cộng đồng ven biển với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển, Giải pháp Địa phương cho Ô nhiễm Nhựa, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Điều phối viên Chương trình Tài nguyên Biển và Vùng ven biển tại IUCN (Văn phòng Việt Nam), cho biết IUCN đã khởi động một chương trình phân loại rác mới như một phần trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam.

Hiền cho biết IUCN và Greenhub đã hỗ trợ nhân viên của các Khu bảo tồn biển tại Việt Nam xác định chất thải nhựa, xây dựng cơ sở dữ liệu về chất thải nhựa và đưa ra lời khuyên chính sách về giảm thiểu chất thải nhựa và sản xuất nhựa.

Rác thải nhựa có giá trị thấp được thu gom để phân loại ở Cù Lao Chàm, ngoài khơi Hội An. Ảnh: Công Thành

Chợ trời cuối tuần Tân Thành trên bãi biển An Bàng, cách Hội An 5km, đã và đang xây dựng nền du lịch biển ‘xanh’ bằng cách thúc đẩy cộng đồng và khách du lịch không tái chế nhựa và không rác thải.

Cù Lao Chàm và xã Cẩm Thanh, hai điểm đến được ưa chuộng ở Hội An, đã và đang được xây dựng như những địa điểm “không rác thải” đầu tiên ở miền Trung Việt Nam.

Theo Vietnam News

Chia sẻ
Tin tức liên quan

(54)