Tập đoàn Mitix Group tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn lên cây cà phê

Với sứ mệnh “Chắp cánh nền kinh tế xanh”, Tập đoàn Mitix Group tiên phong áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào chế biến và sản xuất cà phê nhằm phát triển bền vững, khẳng định vị thế của ngành cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.

Để ứng phó với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường, Mitix Group (tiền thân là Tập đoàn Cà phê Minh Tiến) là “lá cờ đầu” áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào sản xuất và chế biến cà phê tại Việt Nam. Tại các vùng nguyên liệu và nhà máy, mô hình kinh tế tuần hoàn được áp dụng tối đa trong quá trình chế biến, sản xuất nhằm hài hòa giữa phát triển bền vững và môi trường.

Theo đó, tại Mitix Group, không có thành phần nào của quả cà phê bị loại bỏ. Phế phẩm trong chế biến của sản phẩm này sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác trong hệ sinh thái, không những đạt chất lượng cao mà còn tốt cho sức khỏe con người.

Sơ đồ mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê của Tập đoàn Mitix Group.

Cụ thể, sau khâu sơ chế, cà phê hạt xanh đạt tiêu chuẩn quốc tế được xuất khẩu và sản xuất cà phê Coffilia; vỏ quả cà phê được tận dụng làm Trà Cascara Hà Chúc; bã và vỏ trấu cà phê sản xuất sản phẩm sinh học Namigo; cuối cùng là phân bón hữu cơ Mộc Khang từ vỏ trấu, vỏ thịt và các phụ phẩm khác, được Mitix Group sử dụng để canh tác trên vùng trồng cà phê của mình.

Nhờ mô hình kinh tế tuần hoàn, Mitix Group đã khai thác trọn vẹn “tinh hoa” của sản phẩm; giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường; tạo động lực để cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm; đem lại nhiều cơ hội việc làm, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đại diện Tập đoàn Mitix Group chia sẻ: “Mitix Group luôn đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường. Chính vì vậy, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và tối ưu phế phẩm trong sản xuất để sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm khác nhằm tạo ra vòng tròn kinh tế khép kín hiện đại và bền vững”.

Mô hình kinh tế tuần hoàn của Tập đoàn Mitix Group đóng góp những lợi ích thiết thực cho kinh tế – xã hội – môi trường.

Chiến lược phát triển cà phê bền vững là bước ngoặt cho doanh nghiệp cà phê có tuổi đời hơn 30 năm này. Tháng 10 năm 2021, Tập đoàn Mitix Group tự hào mang mô hình kinh tế tuần hoàn giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại World Expo 2020 Dubai – Triển lãm phi thương mại tầm cỡ nhất thế giới.

Tháng 12 năm 2021, đài truyền hình CNN cũng đã dành thời lượng đáng kể để giới thiệu về mô hình bền vững này, lựa chọn giữa hàng trăm sáng kiến khoa học công nghệ nổi bật của thế giới tại Triển lãm.

Trong tương lai, Mitix Group sẽ đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và phục vụ mọi mặt của đời sống con người. Đồng thời lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng theo đuổi con đường phát triển bền vững.

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH?

CHIA SẺ MÔ HÌNH

(948)