Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải chăn nuôi: Bài học từ công ty Jee-sung (Hàn Quốc)

Ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung hiện tạo ra lượng phế thải sinh học rất lớn. Trong năm 2018, ngành chăn nuôi Việt Nam hàng năm thải ra khoảng 64 triệu tấn chất thải rắn và khoảng 63 triệu tấn chất thải lỏng từ chăn nuôi. Trong đó chỉ khoảng 20% được sử dụng hiệu quả, còn lại 80% lượng chất thải chăn nuôi bị lãng phí và phần lớn thải ra môi trường, gây ô nhiễm đất và nước (Tiến sĩ Nguyễn Thế Hinh, Báo cáo hướng đi mới trong xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi, Ban Quản lý các Dự án Nông nghiệp )

Một trong những giải pháp được quan tâm hiện nay để xử lý hiệu quả chất thải chăn nuôi chính là sản xuất phân bón hữu cơ từ chính nguồn chất thải này. Tuy nhiên phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải chăn nuôi được áp dụng phổ biến ở Việt Nam là ủ truyền thống. Hiểu rõ được thục trạng này, công ty Jeesung, Hàn Quốc đã phát triển công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải chăn nuôi được thiết kế riêng theo quy mô của từng trang trại. Hệ thống gắn liền với xử lý chất thải ở 3 dạng: dạng khí (khử mùi hôi từ hệ thống chăn nuôi), xử lý chất thải rắn để làm phân bón hữu cơ và xử lý chất thải lỏng để làm phân bón hữu cơ.

Ưu điểm của hệ thống nằm ở cơ chế lên men hiếu khí trong quá trình ủ phân và công nghệ khử mùi không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đây là hệ thống lên men kị khí tự động để sản xuất phân bón hữu cơ dạng lỏng ở quy mô công nghiệp (20 tấn phân bón dạng lỏng/ngày và 60 tấn phân bón dạng rắn/ngày). Ngoài ra, hệ thống lọc còn đảm bảo các vật thể rắn không tan bị loại bỏ, góp phần cho chất hữu cơ hòa tan được lên men toàn bộ, chuyển hóa sang chất lỏng hữu cơ mà cây trồng hấp thụ được.

Một số mô hình sản xuất phân bón đã được công ty Jeesung triển khai tại Hàn Quốc và quốc tế.

Có thể thấy công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi và tái tạo thành phân bón hữu cơ của Jee-sung sẽ là công nghệ cốt lõi, nhất là khi ngành nông nghiệp có chủ trương hướng tới phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn. Công nghệ của Jee-sung hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cho các trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu kết nối với Công ty Jee-sung có thể liên hệ với Công ty CP BSR Việt Nam  – đại diện của Công ty Jee-sung tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần BSR Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, tòa nhà 319 Bộ Quốc Phòng, số 63 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243 212 3961

Email: vietnambsr@gmail.com

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU ẤN PHẨM CHO MẠNG LƯỚI?

CHIA SẺ TÀI LIỆU

(310)