Tích cực giảm tiêu thụ túi nilon sử dụng một lần

Tiến sỹ Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa được coi là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách nhất ở Việt Nam và trên toàn cầu. Theo số liệu khảo sát do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện, số lượng túi nilon sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi/năm.

Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất.

Tích cực giảm tiêu thụ túi nilon sử dụng một lần
Ảnh minh họa

Nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, nhiều văn bản pháp lý của nhà nước đã được ban hành ở các cấp độ khác nhau, đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nilon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilon khó phân hủy; giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Hội thảo nhằm thảo luận về kế hoạch giảm tiêu thụ túi nilon sử dụng một lần tại một số nhà bán lẻ. Đồng thời, là diễn đàn để các nhà bán lẻ có thể trao đổi về các sáng kiến giảm tiêu dùng túi nilon, góp phần nhân rộng các mô hình thành công nhằm đạt được mục tiêu của Chính phủ về giảm ô nhiễm chất thải nhựa.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị bán lẻ đã trình bày về kế hoạch giảm tiêu dùng túi nilon trong thời gian tới, tập trung vào các hoạt động chính như truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng, triển khai chương trình “Ngày không sử dụng túi nilon”. Hội thảo cũng thảo luận về các cơ hội hợp tác từ các sáng kiến liên quan như Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường, Đối tác Hành động vì nhựa và sức khỏe trong việc triển khai kế hoạch hành động của Liên minh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết, là thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon, Tập đoàn Central Retail đã thực hiện việc sử dụng túi nilon phân hủy sinh học tại các quầy tính tiền ở hệ thống siêu thị để phục vụ khách hàng từ năm 2013.

Hiện nay, tất cả các siêu thị của Central Retail đã không còn kinh doanh các loại nhựa sử dụng một lần như ống hút nhựa; đồng thời, triển khai thí điểm sử dụng túi nilon phân hủy sinh học làm từ bột ngô và khoai tây; áp dụng kinh doanh các sản phẩm rau bọc lá chuối – thân thiện môi trường, để giúp khách hàng đồng hành cùng siêu thị trong bảo vệ môi trường, các sản phẩm rau (cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò ri)…

Đối với khách hàng, các siêu thị của Cetral Retail áp dụng bán túi Lohas (loại túi chứa hàng hóa bền, có thể sử dụng nhiều lần), với giá không lợi nhuận (8.900 đồng/túi lớn; 5.900 đồng/túi nhỏ), khuyến khích khách hàng mang túi này khi đi mua sắm…

Tiến sỹ Kim Thị Thúy Ngọc, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, tính đến tháng 12/2021, đã có 16 nhà bán lẻ đã đăng ký tham gia Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon. Kế hoạch hành động của Liên minh đã được các thành viên thống nhất gồm: truyền thông, tăng cường nhận thức và thay đổi hành vi khách hàng; thực hiện các chương trình khuyến mãi khuyến khích khách hàng giảm tiêu dùng túi ni-lông; đào tạo, tăng cường năng lực cho nhân viên thu ngân, cán bộ liên quan; tổ chức các toạ đàm, đối thoại chính sách.

Có thể nói, việc thành lập Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilon là sáng kiến đầu tiên tập hợp các nhà bán lẻ, giúp họ tìm tiếng nói chung trong hoạt động giảm thiểu nhựa sử dụng một lần. Việc đưa ra các hoạt động và giải pháp thiết thực, cụ thể, kịp thời dự kiến sẽ là nguồn cổ vũ, động viên đối với cộng đồng các nhà bán lẻ, thể hiện tinh thần tích cực gắn kết vì môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Báo Thời đại

Chia sẻ

(107)