Ra mắt Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Thừa Thiên Huế và Làng Kinh tế tuần hoàn Techfest 2022

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2022, phiên Diễn đàn phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn vào sáng 8/4/2022 diễn ra sôi nổi với sự tham gia, chia sẻ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong thực hành mô hình kinh tế tuần hoàn 

Kinh tế tuần hoàn được xem như là một hướng đi tất yếu cho sự phát triển của các doanh nghiệp toàn cầu. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào quy trình sản xuất nhằm giảm phát thải ra môi trường, tiết kiệm việc sử dụng các nguyên vật liệu và tài nguyên sẽ là một hiệu ứng đáng kể để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu. Vì vậy, đây sẽ là cơ sở, nền tảng tư duy lan tỏa từ các dự án khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp của địa phương nói riêng và khu vực nói chung. 

Để duy trì và phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn cho hệ sinh thái doanh nghiệp, trong khuôn khổ diễn đàn, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ra mắt Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Thừa Thiên Huế (HueCEHub – Hue Circular Economy Hub). Đây là bước ngoặt để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương có thêm nhiều nhân tố khởi nghiệp với những giải pháp cho môi trường, có nhiều doanh nghiệp tham gia thay đổi mô hình kinh tế để phát triển bền vững theo các tiêu chí xanh về môi trường.

Ông Lại Văn Mạnh – Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những thông tin chia sẻ về khung chính sách pháp luật của nền Kinh tế tuần hoàn cũng như mạng lưới KTTH tại Việt Nam (lien quan đến việc triển khai, thực hiện và huy động đưa KTTH từ chính sách vào thực tiễn) 

Trong đó, ông nêu ra 3 lí do quan trọng nhất về việc thực hiện KTTH: 

  • Thứ nhất, giải quyết được bài toán vừa tăng trưởng GDP, vừa đạt tăng trưởng về kinh tế song song giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu mức độ tác động xấu đến môi trường, sử dụng hiệu quả vốn tự nhiên. 
  • Thứ hai, KTTH tạo ra việc làm. Thông qua việc thực hiện KTTH sẽ góp phần thúc đẩy rất nhiều việc làm mới. 
  • Cuối cùng, trong bối cảnh hậu covid như hiện nay, nguồn cung nguyên nhiên vật liệu đang bị đứt gãy, Nghị quyết về phục hồi tăng trưởng kinh tế hậu Covid chỉ ra rằng KTTH được xem như là một trong những giải pháp để thúc đẩy phục hồi Kinh tế hậu Covid và trong bối cảnh giá trị gia tăng. 

Làng kinh tế tuần hoàn – Techfest 2022 

Giới thiệu về làng kinh tế tuần hoàn Techfest, ông Francis Tuấn Anh – Trưởng Làng Kinh tế tuần hoàn cho biết sứ mệnh của Techfest 2022 là gắn chương trình kinh tế tuần hoàn với sự tham gia của 3 đối tượng: Nhà nước để hỗ trợ chính sách và truyền thông; Nhà trường để rèn luyện thay đổi tư duy của sinh viên học sinh về Kinh tế tuần hoàn; Quản lý hiệu quả chất thải; và Doanh Nghiệp để cung cấp nền tảng công nghệ, ý tưởng và giải pháp chú trọng vào chủ đề quản lý chất thải. 

Về tầm nhìn, Làng Kinh tế tuần hoàn trong năm 2022 sẽ tổ chức các hoạt động nhằm tạo tác động địa phương, tại 5 trung tâm đổi mới sáng tạo đến từ TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Hà Nội và Khánh Hòa. Ngoài ra, phối hợp tổ chức cuộc thi dành cho nhóm học sinh, sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp kinh tế tuần hoàn, tương tự như cuộc thi Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC). 

(Từ trái sang phải) Bà Lê Thị Thu Thủy, Ông Frank Tuấn Anh, Ông Hoàng Thành Vĩnh, Ông Lại Văn Mạnh 

Ông Hoàng Thành Vĩnh – Cán bộ chương trình UNDP Việt Nam chia sẻ rằng chủ đề kinh tế tuần hoàn là một chủ đề nóng hiện nay. Lấy ví dụ về giá trị của KTTH, vào năm 2021, Lào với GDP 20 tỷ đô với dân số 7 triệu dân nếu áp dụng triệt để các giải pháp kinh tế tuần hoàn đề ra thì có thể bổ sung thêm nữa 16 tỷ đô vào GDP, tạo ra 1,6 triệu công ăn việc làm. Điều này thể hiện KTTH là giải pháp cũng là cơ hội phát triển trong thời đại mới. 

Trong KTTH, nhân tố trọng tâm thay đổi là doanh nghiệp và công cụ là đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp phải chuyển mình và thông qua các chương trình đổi mới sáng tạo để đưa được các luồng gió và cảm hứng mới vào quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vữngUNDP mong muốn sắp tới phối hợp với phía Huế để nghiên cứu và đưa ra kế hoạch triển khai kinh tế tuần hoàn cho tỉnh trong thời gian tới. 

——— 

 Về chương trình Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững 

Diễn đàn phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế. Diễn đàn nhằm kết nối các nguồn lực hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt chú trọng vào thúc đẩy ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế thương mại quốc tế cho doanh nghiệp. 

Diễn ra trong hai ngày 8-9/4 năm 2022, diễn đàn gồm 4 chương trình chính: Diễn đàn Phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn; Phiên gọi vốn tập trung Hue Pitching 2022; Diễn đàn Phát triển kinh tế thương mại cho doanh nghiệp; Opentalk “Sáng tạo xanh – Khơi nguồn khởi nghiệp trẻ”. Cùng với đó là gần 20 gian hàng trưng bày, trải nghiệm trong các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, giải pháp công nghệ và giải pháp kinh tế tuần hoàn. 

Chia sẻ

(114)