Những điểm chính trong Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Thế giới

CHUNG TAY PHỤC HỒI THIÊN NHIÊN CÙNG LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới, một trong những sự kiện kinh tế tuần hoàn có ảnh hưởng nhất thế giới, đã quay trở lại Bắc Âu cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Với các bài học và nghiên cứu điển hình từ khắp nơi trên thế giới, Diễn đàn đã quy tụ khán giả toàn cầu tại Helsinki, Phần Lan để chia sẻ các giải pháp và chứng mình một nền kinh tế tuần hoàn có thể đem lại nhiều lợi ích cho cả thiên nhiên và nền kinh tế.

Vì vấn đề môi trường, xã hội mang tính chất đa thế hệ, với nguyên tắc cốt lõi đảm bảo tính bền vững lâu dài, nên một trong những mục tiêu của WCEF2023 là thu hút thế hệ trẻ tham gia các cuộc thảo luận cấp cao về kinh tế tuần hoàn. Vào ngày khai mạc, phiên họp toàn thể do bốn tổ chức thanh niên tổ chức đã bao gồm tiếng nói mạnh mẽ của các lãnh đạo trẻ về một tương lai mà họ tin tưởng. Thanh niên cũng đại diện phần lớn khán giả, với 31% tổng số người tham gia dưới 35 tuổi.

Nhìn chung, các diễn giả tại Diễn đàn đều đồng thuận với lợi ích của các giải pháp tuần hoàn đang được triển khai: kiến tạo một nền kinh tế theo định hướng, tái tạo thiên nhiên và duy trì một không gian an toàn và công bằng cho các thế hệ tương lai. Năm ngoái ở Kigali, từng có đại diện phát biểu rằng cuộc thảo luận về kinh tế tuần hoàn vẫn mang tính xa vời. Vì vậy, mục tiêu của năm nay đã chuyển trọng tâm từ “tại sao” sang “như thế nào và bây giờ”.

Một số đòn bẩy chính được thảo luận trong Diễn đàn bao gồm nhu cầu tăng cường hợp tác và gắn kết ở các cấp độ khác nhau, tận dụng tài chính và chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp tuần hoàn, tái tạo đất, chuyển các ý tưởng toàn cầu sang các giải pháp địa phương, ưu tiên phúc lợi con người và suy nghĩ lại cách chúng ta tiêu dùng và kinh doanh.

Với những nỗ lực chỉ đạo khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Kunming-Montreal nhằm mang lại một tương lai trong đó tình trạng mất đa dạng sinh học được đảo ngược, Diễn đàn đã đưa thiên nhiên trở thành một yếu tố không thể thiếu. Bằng cách cung cấp các giải pháp giúp giảm áp lực sử dụng đất và mang lại nhiều giá trị hơn từ sinh khối, nền kinh tế tuần hoàn mang đến rất nhiều cơ hội để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai tích cực hơn với thiên nhiên.

Diễn đàn đã chia sẻ các ví dụ đầy cảm hứng và có thể mở rộng về nền kinh tế tuần hoàn bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như: tài chính, kế toán và số liệu, cuộc sống và sức khỏe hàng ngày, kỹ năng tương lai, chiến lược và lộ trình. Nó cũng bao gồm các ngành công nghiệp như nông nghiệp và lâm nghiệp tái tạo, vật liệu và năng lượng hữu hạn, khai thác mỏ, thương mại, thời trang và dệt may, thực phẩm, xây dựng và môi trường xây dựng, nhựa và bao bì, điện tử và hydro.

Vào ngày 30 và 31 tháng 5, 151 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ những ý tưởng đổi mới và kế hoạch hành động của họ trong 20 phiên họp. Giữa các phiên sự kiện chính, hơn 50 tổ chức đã chia sẻ giải pháp của họ tại WCEF2023 Expo. Và vào ngày 1 và 2 tháng 6, 41 Phiên tăng tốc do đối tác chủ trì đã đào sâu hơn vào công việc hàng ngày của các đối tác WCEF – trực tuyến và tại Helsinki.

Diễn đàn đã quy tụ 1.867 người tham gia toàn cầu đến Helsinki và hơn 12.500 lượt xem trực tuyến. Những người tham dự từ 155 quốc gia đã tham gia sự kiện chính.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2023 được đồng tổ chức bởi Nordic Innovation và Quỹ Đổi mới Phần Lan Sitra, cùng với 21 đối tác, 51 nước chủ trì triển lãm và nhiều cộng tác viên quốc tế khác.

KẾT QUẢ TỪ WCEF 2023

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2023 đã chứng kiến hoạt động công bố của nhiều thỏa thuận, kế hoạch và ấn phẩm khác nhau. Một số điểm nổi bật bao gồm:

  1. Hợp tác tuần hoàn ở miền Nam toàn cầu được tăng cường. Bảy tổ chức đã ký một văn bản hợp tác nhằm tăng cường tạo ra giá trị trong hoạt động kinh doanh và công nghiệp địa phương và khu vực ở miền Nam bán cầu.
  2. Các ngân hàng phát triển đa phương hàng đầu (MDB) thắt chặt hợp tác để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Ngân hàng Phát triển Châu Phi, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ và Ngân hàng Thế giới sẽ tăng tỷ trọng của các dự án kinh tế tuần hoàn có tác động trong nguồn tài trợ của họ.
  3. Sự hợp tác của WCEF ngày càng sâu sắc với Nền kinh tế vòng tròn, Ban tài nguyên quốc tế (IRP) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). IRP sẽ cung cấp cho WCEF nền tảng vững chắc dựa trên quan điểm của cộng đồng khoa học quốc tế về việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên. Kinh tế vòng tròn sẽ cung cấp cho cộng đồng những hiểu biết sâu sắc về hiện trạng của nền kinh tế tuần hoàn trên toàn thế giới. Hợp tác với UNDP sẽ đưa nền kinh tế tuần hoàn vào chính sách phát triển của LHQ một cách chắc chắn hơn.
  4. Sitra đã đưa ra lời kêu gọi tìm kiếm các giải pháp kinh tế tuần hoàn hàng đầu Châu Âu cho thiên nhiên. Danh sách này sẽ đưa ra những ví dụ thực tế về cách các công ty giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học thông qua các giải pháp tuần hoàn đồng thời tạo ra hoạt động kinh doanh thành công. Danh sách này sẽ được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024 ở Brussels.
  5. Sitra đã trình bày đề xuất với Ủy ban Châu Âu tiếp theo: Đặt thiên nhiên làm trung tâm của việc ra quyết định và tiếp tục thỏa thuận xanh Châu Âu.
  6. Nordic Innovation và Sitra đã trình bày kết quả của một cuộc khảo sát do YouGov thực hiện về nhận thức của người tiêu dùng Bắc Âu về nền kinh tế tuần hoàn.
  7. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã công bố báo cáo Tính bền vững và tính tuần hoàn trong Chuỗi giá trị dệt may: Lộ trình toàn cầu.
  8. Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới vì Sự Phát triển Bền vững (WBCSD) đã công bố các Chỉ số Chuyển đổi Tuần hoàn cập nhật của họ.
  9. Quỹ Ellen MacArthur đã phát động Thử thách thiết kế lại thực phẩm lớn quy tụ những người tiên phong trong ngành thực phẩm và các chuyên gia hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và sản xuất tái tạo để thiết kế các sản phẩm thực phẩm mới sử dụng nguyên tắc thiết kế tuần hoàn.
  10. Liên minh Tòa nhà Thông tư đã đưa ra báo cáo Hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong môi trường xây dựng cùng với kế hoạch kêu gọi tài trợ cho dự án.

Bạn có thể đọc thêm tại liên kết này: Báo cáo tóm tắt Diễn đàn kinh tế tuần hoàn thế giới năm 2023.

Chia sẻ

(129)