Sản xuất điện từ bã mía

Ngành mía đường Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất năng lượng, ước tính tiềm năng phát điện khoảng 2.346.017 MWh, trong đó điện được kết nối với lưới điện khoảng 1.650.901 MWh. Nhiều nhà máy mía đường đã lắp đặt và vận hành kết hợp điện – nhiệt (CHP) để sản xuất hơi nước và điện sử dụng cho chính họ và bán điện dư lên lưới điện quốc gia với giá 5,8 US cent / kWh. Ví dụ, đến cuối năm 2016, có 361 MW được tạo ra bởi 11 nhà máy đường mía. Ngành mía đường vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Năng lực sản xuất được dự báo sẽ tăng lần lượt từ 19,88 triệu tấn mía năm 2016 lên 21 triệu tấn và 24 triệu tấn tương ứng vào năm 2020 và 2030.
Một trong những sản phẩm phụ được tạo ra từ ngành mía đường là bã mía. Ngành mía đường có lợi thế về sản xuất điện năng so với các ngành công nghiệp khác do nguyên liệu đầu vào để sản xuất điện là bã mía miễn phí. Có ít rủi ro hơn trong việc đảm bảo cung cấp đủ bã mía vì chủ các nhà máy đường mía thường là chủ các nhà máy điện. Chi phí vận chuyển bã mía đến các nhà máy điện thấp do các nhà máy điện thường nằm trong hoặc rất gần các nhà máy mía đường. Cơ hội để đẩy mạnh sản xuất điện từ bã mía rất dồi dào, do diện tích trồng mía của các nhà máy đường trên toàn quốc lên tới 330.000ha, sản lượng ít nhất 30 triệu tấn mía / năm, ước tính rằng mỗi tấn mía có thể tạo ra 100 kWh điện, thì hàng nghìn MW sẽ được tạo ra từ sản lượng mía.
Tổng Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco) là nhà sản xuất đường hàng đầu tại Việt Nam và cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường. Lasuco vận hành hai nhà máy đường, với tổng công suất gần 10.500 tấn mía / ngày, do nông dân trên khắp vùng núi Lam Sơn cung cấp. Lasuco đã lắp đặt một hệ thống phát điện từ bã mía với công suất 33,5 MW (MW) trong dây chuyền sản xuất đường, có thể tạo ra hơn 20 MW điện vào cao điểm của vụ ép mía. Một nửa lượng điện tạo ra được sử dụng cho hoạt động của nhà máy đường và phần còn lại được bán cho lưới điện quốc gia thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Lasuco, với việc phát điện thân thiện với môi trường, đã được giao dịch tín dụng carbon vào năm 2012 với mức giá 7,8 Euro (9 USD) cho mỗi tấn CO2 theo Cơ chế Phát triển Sạch (CDM). Giao dịch tín dụng này dài 20 năm giúp Lasuco có thêm thu nhập khoảng 10 tỷ đồng (430.000 USD) mỗi năm. Lợi ích của việc sản xuất điện từ bã mía đối với các công ty như Lasuco là rất rõ ràng vì nó cung cấp điện cho sản xuất đường và cho phép công ty bán sản lượng điện dư thừa cho lưới điện quốc gia.
Image: https://lasuco.vn/wp-content/uploads/vuon-mia-lasuco-banner-2.jpg (trong ảnh có đánh đấu rõ ràng “được cho phép bởi Lasuco”)
Ngành mía đường hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp để cạnh tranh hơn trong bối cảnh các nước ASEAN giảm thuế nhập khẩu đường và hội nhập kinh tế quốc tế, điều này khuyến khích các công ty mía đường tái cơ cấu sản xuất, hiện đại hóa, áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm giá thành sản phẩm và tăng tính cạnh tranh. Khuyến khích các công ty mía đường tăng cường bán lượng điện dư thừa lên lưới điện quốc gia được coi là một trong những giải pháp tiềm năng hỗ trợ ngành mía đường trong giai đoạn chuyển tiếp này.
Trong 20 năm qua, số lượng nhà máy mía đường ngày càng tăng từ 12 nhà máy công suất 10.300 tấn mía / ngày năm 1994 lên 41 nhà máy (5 nhà máy ở trung du và miền núi phía bắc; 6 nhà máy ở ven biển Bắc Trung Bộ ; 9 nhà máy ở Duyên hải miền Trung; 5 nhà máy ở Tây Nguyên; 6 nhà máy ở Đông Nam Bộ và 9 nhà máy ở Đồng bằng sông Cửu Long) với công suất hiện tại là 155.000 tấn mía / ngày. Do đó, tiềm năng sản xuất điện từ các nhà máy mía đường này trong những năm tới là rất lớn. Tăng giá Biểu giá điện hỗ trợ hoặc giảm giá thành sản xuất điện có thể mở ra tiềm năng lớn cho ngành này.

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH?

CHIA SẺ MÔ HÌNH

(621)