Phát triển hệ thống thu gom và tái chế chất thải của Ajinomoto

Vấn đề rác thải của Indonesia

Là một nền kinh tế mới nổi, Indonesia đang trải qua sự gia tăng lượng khí thải do sự gia tăng dân số và hoạt động kinh tế. Theo Hiệp hội Hành động Nhựa Quốc gia, Indonesia tạo ra khoảng 6.8 triệu tấn chất thải nhựa hàng năm. Trong số này, chỉ có 39% được thu gom, còn 61% được cho là không được thu gom và thải ra môi trường thông qua đốt lộ thiên và các phương tiện khác. Hơn nữa, quốc gia này đã không thiết lập một hệ thống tái chế chất thải được thu gom, hầu hết trong số đó được đổ vào các bãi chôn lấp như hiện trạng.

Indonesia nổi tiếng với môi trường sống rừng ngập mặn, là một trong những nguồn tài nguyên rừng quý giá nhất thế giới. Tuy nhiên, mỗi năm lại có thêm nhiều báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ sinh thái. Thiệt hại này bao gồm cây con trong rừng ngập mặn bị còi cọc do nhựa biển, cũng như các loài chim biển, cá và rùa biển sống trong rừng ngập mặn chết do vô tình nuốt phải.

Rừng ngập mặn Indonesia

Trước tình hình này, chính phủ Indonesia đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm 70% lượng nhựa thải ra biển vào năm 2025. Một hệ thống thu gom và tái chế cũng như các chương trình khác đã được thiết lập, bao gồm một “ngân hàng rác thải” để thu mua các loại rác thải có giá trị cao như như chai nhựa và lon nhôm. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa phát triển các hệ thống thu gom hiệu quả đối với chất thải có giá trị thấp (vật liệu đóng gói nhiều lớp để đóng gói thực phẩm, v.v.).

Hệ thống thu gom và tái chế chất thải mới

Hệ thống hiện tại bao gồm các trạm thu gom rác thải tại các chợ truyền thống do Rekosistem và thành phố Surabaya hợp tác vận hành. Rekosistem cũng thu mua rác thải phi hữu cơ, bao gồm cả bao bì thực phẩm nhiều lớp. Hệ thống được thiết kế để phân loại chất thải đơn giản thành một trong hai loại: chất thải hữu cơ và chất thải phi hữu cơ. Điều này làm cho nhiệm vụ phân loại trở nên dễ chấp nhận hơn ở Indonesia, nơi văn hóa tái chế vẫn còn xa lạ.

Rác phi hữu cơ mang đến trạm được kiểm tra và phân loại theo loại, và những cư dân mang rác của họ sẽ được điểm tương ứng. Khuyến khích này không chỉ góp phần bảo tồn môi trường mà còn phục hồi nền kinh tế địa phương.

Điểm có thể được đổi thành tiền điện tử, được sử dụng rộng rãi ở Indonesia. Với tư cách là chủ sở hữu thương hiệu, PT AJINOMOTO INDONESIA trả tiền bồi thường cho chi phí thu mua rác thải và tiến hành các hoạt động giáo dục cho các nhà bán lẻ và người dân khu vực lân cận để khuyến khích việc thu gom.

Trạm thu gom rác thải ở Surabaya

Bước đầu tiên hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Các công ty như Ajinomoto Co., Inc. có thể tham gia vào dự án này khá dễ dàng. Các công ty khác có thể giành được quyền thu gom rác thải nhựa của họ bằng cách tài trợ cho dự án và mua tín dụng nhựa. Như với PT AJINOMOTO INDONESIA, các công ty có thể giành được nhiều chia sẻ hơn và nâng cao giá trị thương hiệu bằng cách giáo dục cư dân lân cận về việc phân loại rác thải.

Mặc dù dự án ở Surabaya là một sáng kiến ​​thí điểm, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành cơ hội để khuyến khích sự tham gia của nhiều công ty, bao gồm cả các công ty Nhật Bản có hoạt động tại Indonesia. Chúng tôi cũng hy vọng chương trình này sẽ trở thành một phần của cơ sở hạ tầng xã hội ở tất cả các khu vực của Indonesia. Hệ sinh thái mới này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan tham gia và báo hiệu bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn trong nước.

Chắc chắn, nhựa là một vật liệu hữu ích cho nền văn minh. Chúng tôi tin rằng vấn đề không nằm ở bản thân nhựa mà là do thiếu hệ thống phân loại và thu gom. Khi giải quyết vấn đề xã hội này cùng với các bên liên quan, chúng tôi tin rằng các đại dương và dòng sông hiện đang bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa có thể được phục hồi về trạng thái ban đầu, dù chỉ ở một mức độ nhỏ.

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH?

CHIA SẺ MÔ HÌNH

(49)