PermaFungi sử dụng rác thải thực phẩm tạo ra tấm cách nhiệt từ nấm

Brussels company uses food waste to create fungi insulation

Nguyên liệu sợi nấm được sản xuất bởi PermaFungi, Bỉ. Nguồn: PermaFungi

Công ty PermaFungi có trụ sở tại Brussels đã phát triển một loại vật liệu cách nhiệt mới dựa trên sợi nấm nhằm mục đích giảm thiểu chất thải và cung cấp một giải pháp thay thế bền vững hơn cho các vật liệu xây dựng truyền thống, RTBF đã đưa tin.

Nấm được trồng bằng cỏ khô và bã cà phê bỏ đi được thu gom từ các quán cà phê và cửa hàng thức ăn nhanh trên khắp nước Bỉ. Hỗn hợp này được bảo quản trong các túi treo trong một kho chứa ẩm ướt thuộc ‘Tour & Taxi’ ở Bỉ. Sau hai tuần, nấm bắt đầu chui qua các lỗ trên túi, được thu hoạch và có thể được ăn.

Phần đất còn lại, sợi nấm (hạt nấm) và rơm rạ được tái sử dụng và trộn với các bào tử bổ sung để tạo ra lớp cách nhiệt ở hình dạng cuối cùng của nó. Bản thân các đĩa này là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thực phẩm và giúp giảm thiểu chất thải từ các nguồn protein thay thế thân thiện với môi trường.

Victor Thomas, Giám đốc Khoa học của công ty, cho biết: “Vào cuối chuỗi sản xuất, bã cà phê đã qua sử dụng được thu thập và tập hợp lại ở đầu chuỗi sản xuất để tạo ra tấm cách nhiệt. Không có gì trở nên bị lãng phí”.

Lĩnh vực vật liệu myco đang phát triển nhanh chóng, mang đến một cách tiếp cận mới đối với vật liệu xây dựng bền vững cho mục đích sử dụng trong nước và thương mại. Mycoworks, một công ty vật liệu myco của Mỹ, đã phát triển một loạt các vật liệu giả da và sợi nấm được sử dụng bởi thương hiệu thời trang cao cấp Hermès.

PermaFungi đã phát triển một loạt các chao đèn bền vững được làm từ chất nền sợi nấm. Về lâu dài, công ty Bỉ muốn các sản phẩm từ sợi nấm của mình có thể cạnh tranh với nhựa trong lĩnh vực bao bì và cách nhiệt.

Giải pháp thay thế cho nhựa

Theo nhà sản xuất, vật liệu Myco tạo ra ít carbon dioxide hơn 10 lần so với Styrofoam và tiêu thụ năng lượng ít hơn 8 lần. Ngoài ra, vật liệu này có thể phân hủy sinh học 100%, rất lý tưởng cho việc đóng gói.

“Về trung hạn, chúng tôi hy vọng có thể sử dụng nó cho các ứng dụng khác như quan tài và bình đựng. Lĩnh vực xây dựng và lĩnh vực đóng gói sản phẩm chiếm lên đến 52% lượng tiêu thụ nhựa trên toàn thế giới và là một thách thức lớn về kinh tế, xã hội.” Công ty cho biết.

Đến cuối năm 2025, công ty đặt mục tiêu sản xuất khoảng 12 tấn nguyên liệu mỗi tháng và tái chế 15 tấn chất thải.

Tin bởi The Brussels Times.

Video bởi Quốc hội TV. 

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH?

CHIA SẺ MÔ HÌNH

(140)