Mana.st – Hệ sinh thái Sậy Hữu cơ Tuần hoàn Xanh

Cây sậy, thường được biết đến là phế phẩm nông nghiệp, xâm lấn đất hoa màu từ bao lâu nay. Để tạo không gian canh tác, người nông dân phải thu gom và đốt cây sậy hàng ngày mà hệ quả là nhiệt nóng và ô nhiễm không khí bao trùm một không gian rộng lớn. Tuy nhiên, chỉ sau một cơn mưa thì cây sậy lại mọc trở lại và vòng lặp này tưởng như không có điểm kết thúc.

Mana.st được thành lập ngày 29 tháng 04 năm 2020 với mô hình Hệ sinh thái Sậy Hữu cơ Tuần hoàn Xanh. Mana.st đã làm ra Ống hút sậy, sản phẩm thân thiện môi trường đầu tiên của Mana.st, để song song vừa giải quyết vấn đề cây sậy xâm lấn đất trồng trọt cho người nông dân, vừa tạo ra một sản phẩm từ thiên nhiên có giá trị thương mại hoá cao, đồng thời, tạo việc làm cho những người nghiện tái hoà nhập với cộng đồng.

Trong thời gian 2 năm tạm ngưng hoạt động nhằm phòng chống Đại dịch Covid-19, Mana.st dành quãng thời gian 2 năm này để trồng sậy tại Quốc Oai với diện tích khoảng 10 héc-ta với chính giống sậy ưu thế lai do Mana.st tạo ra. Đặc điểm độc đáo của loài này là ước tính sản lượng sẽ tăng gấp đôi hàng năm. Ví dụ, năm nay một gốc ra 50 thân, thì năm sau một gốc ra 100 thân.

Thêm vào đó, cũng trong quãng thời gian 2 năm này, Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển tập trung gây dựng và triển khai Hệ sinh thái Sậy Hữu cơ Tuần hoàn Xanh:

  • Rễ được khai thác để sản xuất Trà Sậy Thảo Dược mà đây cũng là nguyên vật liệu chính làm nên Trà Sữa Sậy. Trà Sữa Sậy đã nộp đơn xin cấp Bằng sáng chế, đây là loại Trà sữa thực dưỡng, tuyệt đối không chứa đường hoá học, và tuyệt đối không chứa hóa chất. Hiện nay, Trà Sậy Thảo Dược và Trà Sữa Sậy đã lưu hành tại thị trường Việt Nam.

  • Thân được sử dụng làm thành Ống hút thiên nhiên, có rác thải ròng bằng không, và an toàn cho sức khoẻ Người tiêu dùng, hiện đang được phân phối trong và ngoài nước. Để tăng độ bền cho Ống hút, Mana.st đã phát triển công nghệ phủ sữa với việc ứng dụng xenlulose biến tính chứa chất hoạt tính được phân tán đều trong lớp phủ có độ dày nhỏ hơn 1mm. Lớp phủ này bao bọc toàn bộ bề mặt bên trong lòng cùng bề mặt bên ngoài Ống hút. Nhờ có lớp phủ này mà tuổi thọ sản phẩm được kéo dài mà không hề bị nấm mốc hay vi sinh vật có hại tấn công cũng như dễ dàng bảo quản hơn một năm. Với thuộc tính không mùi cùng nhiều kích thước để lựa chọn, Ống hút Mana.st được dễ dàng sử dụng kèm bất kỳ loại thức uống nào ở các nhiệt độ khác nhau mà không hề làm thay đổi chất lượng của Ống hút.

  • Lá được làm thành Phở Sậy có nước dùng nấu từ thân Sậy nên có thể vừa phục vụ ăn chay vừa phục vụ ăn mặn. Phở Sậy đang ở những bước nghiên cứu cuối cùng.
  • Hoa được thu hoạch và chế tác thành các sản phẩm thủ công sau mỗi mùa Sậy trổ hoa.
  • Các bộ phận còn lại được trộn chung với các phế phẩm nông nghiệp khác để tạo thành Viên nén năng lượng hữu cơ. Quy trình sản xuất Viên nén năng lượng hữu cơ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Về giảm thiểu carbon, theo ước tính, khoảng 4 tấn carbon được cắt giảm trên một héc-ta thảm sậy với hơn 200.000 cây sậy được trồng trong một héc-ta. Ngoài ra, cây sậy còn được ứng dụng trong lĩnh vực cải tạo môi trường đất một cách thuận thiên bằng thực vật với khả năng cao trong việc tái tạo các vùng đất bị ô nhiễm và phục hồi các vùng đất bạc màu. Các giá trị gia tăng của thảm sậy là đa dạng hóa hệ sinh học cùng hệ sinh thái cũng như quản lý nước thải. Do đó, hiện tại, một mặt, người nông dân không còn đốt sậy gây ra nhiệt nóng và ô nhiễm không khí trên diện rộng, mà thay vào đó, họ bán sậy cho Mana.st để mở rộng thu nhập. Mặt khác, cây sậy còn hỗ trợ cải thiện chất lượng đất, góp phần nâng cao năng suất khi thu hoạch và đảm bảo an ninh lương thực về lâu dài.

Liên quan đến Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), phần lớn lực lượng lao động ở Mana.st là những người hiện tại hoặc trước đây là những người nghiện ma túy đã tốt nghiệp các khóa học dạy nghề miễn phí của Mana.st mở tại các Trung tâm phục hồi nhân phẩm dành cho người có lịch sử sử dụng chất kích thích thuộc Hệ thống Nguồn Phước – đối tác của Mana.st. Đến nay, trên 85% học viên tốt nghiệp các khóa học của Mana.st đã có việc làm khi trở về quê hương. Đối với những người cam kết làm việc tại Mana.st, họ sẽ được đào tạo thêm để được tuyển dụng. Sứ mệnh của Mana.st là “Trồng lại cuộc đời người nghiện ma túy” – Mana.st cam kết đồng hành cùng những người có tiền sử sử dụng chất kích thích trong việc tái thiết lại cuộc sống không phải chỉ vì một tương lai tốt đẹp hơn dành cho họ mà còn vì chất lượng an ninh xã hội bền vững hơn.

Video giới thiệu câu chuyện của Mana.st tại đây: https://youtu.be/vkhwQhcwW6c

BẠN MUỐN GIỚI THIỆU MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH?

CHIA SẺ MÔ HÌNH

(957)