Lễ trao giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”

Ngày 10/12/2021, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Lễ trao Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức để vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

Tới dự buổi lễ có ông Đỗ Tiến Sỹ – Ủy viên TW Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; ông Ngô Minh Hiển – Phó Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Hải Quang – Phó Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; ông Ngô Quế Lâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển đảo Việt Nam; ông Patrick Haverman – Phó Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; bà Trần Thị Hải – Giám đốc Chương trình Phát triển Bền vững, WWF Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan báo chí; phóng viên, biên tập viên và các tác giả đạt giải.

Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” do Báo điện tử VTC News phối hợp với UNDP-Việt Nam, WWF Việt Nam và Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, tổ chức. Đây là hoạt động nhằm ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa.

Dù là năm đầu tiên Giải được tổ chức, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chất lượng các tác phẩm dự thi có chất lượng nội dung tốt, chủ đề phong phú, đa dạng, phản ánh được thực trạng ô nhiễm nhựa đại dương và đưa ra các giải pháp để cải thiện.

Sau gần 2 tháng phát động, BTC đã nhận được hàng trăm tác phẩm từ 64 cơ quan báo chí, đơn vị, cá nhân trong cả nước, 206 tác phẩm đáp ứng điều kiện thể lệ cuộc thi đã được lựa chọn vào vòng sơ khảo.

Nhiều tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, E-magazine, bài viết kèm các phóng sự truyền hình hấp dẫn… Một số tác phẩm đã thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những thước phim, hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Đặc biệt, tham dự giải có nhiều đơn vị báo chí đến từ những địa phương miền núi như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang… nhiều tác phẩm của các tác giả tự do, trong đó có 21 bài dự thi của giáo viên, học sinh của Trường THCS Phú Thọ tỉnh An Giang, cho thấy tính tác động của Giải tới nhiều người, nhiều đơn vị và ngành nghề.

Qua 2 vòng chấm thi sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 13 tác phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí về nội dung, chủ đề và hình thức để trao giải.

Giải nhất được trao cho tác phẩm “Chân dung cuộc sống: Cù lao xanh” của Báo điện tử VTV- Đài Truyền hình Việt Nam; hai Giải Nhì được trao cho tác phẩm “Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai” của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và Loạt bài: “Đáy biển nổi sóng vì rác nhựa” của Tạp chí điện tử Ngày nay; ba Giải Ba được trao cho các tác phẩm: “Những bức tranh cổ động gây ám ảnh về rác thải nhựa đại dương”, Báo điện tử VTC News; “Chuyện chống rác thải nhựa ở vùng cao”, Báo Tuyên Quang Online và “Hành trình “khó tin”: 10 ngày du lịch không rác thải nhựa của gia đình Hà Nội” Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài ra, BTC còn trao 5 Giải Khuyến khích và hai Giải Phụ cho tác phẩm có tác động mạnh mẽ và tác phẩm có đề tài ấn tượng nhất.

Thông tin thêm về giải:

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” khởi động từ ngày 9/10/2021, kết thúc nộp bài vào ngày 25/11/2021. Lễ trao giải diễn ra vào 10/12/2021 tại Hà Nội. Tất cả các tác giả có tác phẩm báo chí theo chủ đề của cuộc thi được đăng tải trên các báo điện tử, tạp chí điện tử và cổng thông tin điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động đều có thể gửi bài dự thi.

Chia sẻ

(37)