Lễ tôn vinh Những người phụ nữ thầm lặng nghề “Ve Chai” tại Hà Nội

19/10/2022-Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, vào ngày 18/10, VietCycle cùng Unilever Việt Nam đã phối hợp tổ chức sự kiện tôn vinh những phụ nữ thầm lặng làm nghề ve chai tại Hà Nội. 

Từ năm 2021, Unilever Việt Nam đã tiên phong triển khai chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa” cùng đối tác VietCycle, hướng đến mục tiêu phân loại rác tại nguồn và thu gom rác thải nhựa nhằm thúc đẩy mô hình Kinh tế Tuần hoàn, đồng thời nâng cao điều kiện làm việc, an toàn lao động, sức khỏe và cuộc sống cho lao động nữ phi chính thức về thu gom rác thải. 

Sự kiện có sự tham gia của các Bộ, Sở ban ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub, vv… Tại sự kiện, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đề xuất chính sách để tăgn cường hỗ trợ nhóm lao động khối phi chính thức, đặc biệt là các lao động nữ. 

Phát biểu tại sự kiện, Bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam nhấn mạnh có khoảng hơn 90% lực lượng tham gia hoạt động phân loại, thu gom rác thải là các chị em phụ nữ. Bà đồng thời cho rằng chính các cô, các chị là “sứ giả xanh” của môi trường góp phần làm sạch, làm đẹp cho đất nước.  

Ông Hoàng Đức Vượng – Chủ tịch VietCycle cũng bày tỏ những mong muốn hỗ trợ nhóm lao động phi chính thức có mức an sinh tối thiểu, được hưởng bảo hiểm y tế, và có một tổ chức để bảo vệ khi họ gặp rủi ro. Cùng với đó, Ông Vượng cũng nhấn mạnh sự quan trọng trong việc tham gia của Chính phủ, các tổ chức trong và ngoài nước để đạt được những kết quả kể trên. 

Về phía UNDP Việt Nam, bà Morgane Rivoval – Cán bộ về Biến đổi Khí hậu và Kinh tế tuần hoàn trình bày về các hoạt động của UNDP hướng tới nhóm lao động phi chính thức tại 5 tỉnh thành tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực, nhận thức, cải thiện đời sống của nhóm lao động này. Dự án đã hỗ trợ 5 quỹ quay vòng với lãi suất 0% cho khoảng hơn 100 phụ nữ ve chai, hơn 154 khoá đào tạo được tổ chức cho người dân và nhóm lao động phi chính thức, 18 nhóm ve chai được thành lập, các hoạt động thu hút sự tham gia của hơn 10 nghìn người. Ngoài ra, thu nhập của các nhóm lao động này đã tăng lên khoảng hơn 20% so với thời điểm bắt đầu dự án.  

Bên cạnh đó, Bà Morgane cũng giới thiệu về Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam (CE Hub) – sáng kiến phối hợp giữa UNDP Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mạng lưới liên tục đăng tải những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ trong kinh tế tuần hoàn, nhằm khuyến khích, góp phần ghi nhận và thúc đẩy vai trò của phụ nữ.  

Tại buổi lễ, các cô, các chị ve chai cũng đã chia sẻ về những khó khăn trong nghề cũng như những mong muốn của mình. Đồng thời, các cô, các chị cũng bày tỏ niềm vui, hạnh phúc, sự cảm ơn khi công việc của mình đã và đang được ghi nhận.


 

Chia sẻ

(122)