Khai mạc Tuần lễ EPPIC: Thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững

Hạ Long, 12/6/2023 – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tuần lễ EPPIC tại Thành phố Hạ Long từ ngày 13 – 15/6/2023 với nhiều hoạt động đa dạng nhằm thúc đẩy mọi người sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác nhựa, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Tuần lễ EPPIC có sự tham gia tích cực từ Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội tàu du lịch, Đoàn Thanh niên Thành phố Hạ Long, Chi hội tàu du lịch Hạ Long; cũng như các đại diện từ Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue IDS), Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW), và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Điểm nhấn của sự kiện chính là lời kêu gọi “bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần” được gửi đến tất cả mọi người từ những người kinh doanh tàu thuyền, nhà hàng, khách sạn, học sinh, sinh viên và cả nhóm lao động phi chính thức,… thông qua 5 hoạt động chính:

  1. Hội thảo “Thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững” tại Trụ sở Liên cơ quan số 4, phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long;
  2. Hoạt động đổi rác lấy quà tại Cửa hàng EPPIC tại Thành phố Hạ Long;
  3. Hội thảo “Thúc đẩy các giải pháp sáng tạo nhằm giảm thiểu rác thải nhựa: Vai trò, thách thức, và cơ hội của sinh viên, thanh niên” tại Trường Đại học Hạ Long, TP Uông Bí;
  4. Hoạt động thu gom, phân loại rác tại khu vực tập kết tàu cá;
  5. Tọa đàm với nhóm lao động phi chính thức.

Đại diện cho Ban tổ chức, Ông Hoàng Thành Vĩnh – Cán bộ quản lý chương trình về Chất thải và Kinh tế tuần hoàn, UNDP Việt Nam chia sẻ “Nếu chúng ta giảm thiểu rác thải nhựa, ít dùng đồ nhựa hay là quản lý tốt chất thải nhựa trong hoạt động du lịch thì cũng là một yếu tố đóng góp cho nền du lịch bền vững, và đặc biệt là ở Hạ Long xinh đẹp của chúng ta… Hãy cùng hành động để biến Việt Nam từ một quốc gia sử dụng, cũng như phát sinh rác thải nhựa ra môi trường hàng đầu trên thế giới, thành một trung tâm đi đầu trong công tác về đổi mới sáng tạo cũng là nơi tiên phong trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa này.” 

Ông Hoàng Thành Vĩnh – Cán bộ quản lý chương trình về Chất thải và Kinh tế tuần hoàn, UNDP Việt Nam

Cũng tại sự kiện, Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh được Quảng Ninh đặt ra như một nội dung chiến lược quan trọng. Cùng với việc thu hút các nguồn lực đầu tư, tỉnh đã quan tâm đến sự hỗ trợ của các chương trình, các tổ chức. Đặc biệt là thời gian vừa qua, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã hỗ trợ cho tỉnh thông qua triển khai hoạt động xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, thu gom và xử lý rác thải nhựa của Vịnh Hạ Long trong khuôn khổ dự án Thử Thách Sáng Tạo Giảm Thiểu Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa (EPPIC) trên địa bàn thành phố. Tuần lễ EPPIC gồm các chuỗi sự kiện với mục tiêu giới thiệu giải pháp sáng tạo để truyền cảm hứng và đưa các giải pháp sáng tạo giải quyết các vấn đề rác thải nhựa đại dương, tăng cường sự tham gia của các ngành, các cấp địa phương trong việc thay đổi hành vi giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.”

Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh

Thử Thách Sáng Tạo Giảm Thiểu Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa (EPPIC) được triển khai bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (NORAD) nhằm kêu gọi người dân và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới. Đây là cuộc thi sáng tạo với chủ đề bảo vệ môi trường đầu tiên được triển khai tại ASEAN và cũng là cơ hội đặc biệt dành cho các đội chơi khi nhận được sự hỗ trợ cả về mặt kinh phí và lẫn cơ hội đào tạo ươm mầm để tối đa. Giai đoạn 1 của cuộc thi được tổ chức năm 2021 với địa điểm chủ đề tại Việt Nam và Thái Lan, Giai đoạn 2 được tổ chức cho địa điểm tại Indonesia và Philippines, Giai đoạn 3 hiện đang được tổ chức với địa điểm tại Lào và Campuchia.

Việt Nam vinh dự khi có tới 10/17 sáng kiến đã thành công bước vào vòng chung kết cuộc thi EPPIC giai đoạn 1 và nhận được sự hỗ trợ từ BTC của cuộc thi EPPIC. Đây đều là những giải pháp không chỉ sáng tạo mà còn đảm bảo tính phù hợp với thực tiễn, có thể áp dụng và nhân rộng như: ống hút cỏ bàng (Green Joy), “túi biết thở” của Galaxy Biotech, ứng dụng mGreen thu gom rác thải, hay hoạt động làm đầy lại sản phẩm đã hết tận nhà của Refill Đây!,…

 

Chia sẻ

(74)