Khai giảng Khoá tập huấn giảng viên nguồn: Kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững trong khởi nghiệp tạo tác động

Sáng 23/08/2022, Khoá tập huấn giảng viên nguồn: Kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững trong khởi nghiệp tạo tác động chính thức được khai mạc. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2022 Chương trình Youth Co: Lab của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), với sự tài trợ của Citi Foundation, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Tham gia khoá học sự góp mặt của 60 giảng viên cố vấn đến từ các trường đại học khắp tỉnh thành toàn quốc.  

Phát biểu khai mạc khoá tập huấn, bà Diana Torres – Trợ lý trưởng đại diện, Trưởng phòng Quản trị công nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP lần thứ 26 về việc đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bà Dinana Torres khẳng định quyết định này mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong khối tăng trưởng ít phát thải và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bà cũng chia sẻ rằng, sự phát triển năng động của kinh tế tuần hoàn là hết sức cần thiết và phù hợp với những yêu cầu hiện tại, trong công cuộc khôi phục nền kinh tế và triển khai việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.  

Tại buổi tập huấn, Ông Phạm Hoàng Hải – Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững – VCCI – Ban Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam VBCSD, trong phần trình bày về Quản trị doanh nghiệp bền vững đã nêu cụ thể các vấn đề doanh nghiệp cần phải giải quyết để thiết kế chiến lược phát triển bền vững cho riêng doanh nghiệp của mình. Đồng thời, ông Hải cũng giới thiệu tổng quan bộ chỉ số CSI được xây dựng dựa trên các cam kết quốc tế về môi trường, về phát triển bền vững và hệ thống pháp luật Việt Nam và khẳng định đây là cơ sở đầy đủ nhất tại thời điểm hiện tại để đánh giá mức độ bền vững của doanh nghiệp. 

Phần trình bày về các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tuần hoàn của UNDP Việt Nam, Bà Hoàng Thị Diệu Linh – Cán bộ về chất thải và kinh tế tuần hoàn giới thiệu Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam, đây là sáng kiến do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UNDP Việt Nam xây dựng và vận hành. Thông qua Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam, Bà Linh nhấn mạnh sự hợp tác, kết nối của các bên liên quan hướng đến thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Trong thời gian qua, UNDP đã phối hợp với các đối tác triển khai các chương trình hỗ trợ liên quan về kinh tế tuần hoàn như xây dựng chính sách và quy định, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp, triển khai các giải pháp cụ thể trong các lĩnh vực chất thải nhựa đại dương, chất thải, hóa chất, năng lượng…   

Trong phần trình bày về kinh tế tuần hoàn với các doanh nghiệp, TS Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA) khẳng định phát triển kinh tế tuần hoàn là trách nhiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp, từ đó nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam lên ngang tầm thế giới. Việc chuyển từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn trở thành xu thế phát triển tất yếu, một cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia và doanh nghiệp – Ông chia sẻ thêm.  

Chương trình sẽ tiếp nối với các ngày 23/8, 25/8, 27/8 với các nội dung về thiết kế mô hình kinh doanh dựa trên KTTH, các nguyên tắc cơ bản và giải pháp thúc đẩy PT KTTH, mô hình kinh tế tuần hoàn ở doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các điển hình doanh nghiệp mẫu. Chi tiết xem tại đây. 

Chia sẻ

(129)