Bế mạc Tuần lễ EPPIC: Thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững

Hạ Long, 15/6/2023 – Trong ba ngày 13,14,15/6/2023, Tuần lễ EPPIC nhằm thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác nhựa, hướng đến phát triển du lịch bền vững được đã tổ chức tại Thành phố Hạ Long. Đây là tuần lễ hành động được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện.

Tuần lễ EPPIC có sự tham gia tích cực từ Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội tàu du lịch, Đoàn Thanh niên Thành phố Hạ Long, Chi hội tàu du lịch Hạ Long; cũng như các đại diện từ Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue IDS), Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW), và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Tại tuần lễ, các buổi tọa đàm và các phiên thảo luận được sắp xếp diễn ra luân phiên với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững. Với 5 hoạt động chính được tổ chức, đối tượng tham gia là những người kinh doanh tàu thuyền, nhà hàng, khách sạn, học sinh, sinh viên và cả nhóm lao động phi chính thức. 

Trong khuôn khổ của tuần lễ, sáng 13/6/2023, hội thảo “Thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững” được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, giảm đồ nhựa dùng một lần và rác thải nhựa trong các nhà hàng, khách sạn và tàu thuyền du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long. Hội thảo không chỉ là nơi thảo luận nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường biển mà còn có những chia sẻ về bài học thành công, kinh nghiệm, những giải pháp trong quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long. 

Ảnh 1: Hội thảo “Thúc đẩy sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới phát triển du lịch bền vững”

Buổi chiều cùng ngày, hoạt động đổi rác lấy quà tại Cửa hàng EPPIC, phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long đã bắt đầu tiếp nhận thu gom rác thải. Trong 3 ngày triển khai hoạt động, ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân địa phương. Cô Mạc Thị Hải – người dân tham gia hoạt động đổi rác lấy quà nói: “Nhờ có những thông tin được chia sẻ từ sự kiện này người dân chúng tôi đã được biết thêm về hậu của của việc không phân loại rác thải nhựa đối với môi trường. Nhận thức được điều đó, hôm nay tôi đem chai nhựa, vỏ lon cũ của nhà mình đến để đổi những phần quà hữu ích có thể dùng trong cuộc sống thường ngày.” 

Ảnh 2: Các em nhỏ mang giấy vụn, bìa các tông đến EPPIC shop để đổi quà

Chiều 14/6/2023, hội thảo “Thúc đẩy các giải pháp sáng tạo nhằm giảm thiểu rác thải nhựa: Vai trò, thách thức, và cơ hội của sinh viên, thanh niên” được tổ chức tại Trường Đại học Hạ Long, TP Uông Bí với sự tham gia của gần 100 giảng viên, sinh viên khoa Môi trường. Ông Chu Lương Trí – Giảng viên khoa Môi trường, Trường Đại học Hạ Long cho biết: “Trường đại học có vai trò rất quan trọng bởi đây là nơi tập trung các trí tuệ của xã hội nên trường phải có nhiệm vụ hướng dẫn, đào tạo và truyền bá các tư tưởng để nâng cao nhận thức của sinh viên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên trong đó có vấn đề xử lý rác thải nhựa.”

Ảnh 3: Hội thảo “Thúc đẩy các giải pháp sáng tạo nhằm giảm thiểu rác thải nhựa: Vai trò, thách thức, và cơ hội của sinh viên, thanh niên” 

Hưởng ứng Tuần lễ EPPIC, hoạt động thu gom, phân loại rác tại khu vực bãi tắm Hòn Gai đã được tổ chức vào buổi sáng ngày 15/6/2023 với sự tham gia của đại diện Chi hội Phụ nữ các phường trên địa bàn thành phố. Bà Đỗ Thị Hồng Vân – Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ khu 4, phường Cao Thắng chia sẻ: “Hoạt động thu gom rác thải tại địa phương thực sự hữu ích vì vừa có thể đảm bảo cho môi trường xanh – sạch – đẹp vừa có thể phân loại phân loại được rác vô cơ và hữu cơ. Các loại rác có thể tái chế được đem đi bán để gây quỹ thăm hỏi, động viên hội viên khi gặp khó khăn.”

Ảnh 4: Thu gom, phân loại rác tại khu vực bãi tắm Hòn Gai

Tọa đàm với nhóm lao động phi chính thức được tổ chức trong buổi sáng cùng ngày ngay sau khi triển khai hoạt động thu gom, phân loại rác thải tại khu vực bãi tắm. Tọa đàm được tổ chức với mục đích duy trì kết nối với các chi hội/nhóm thu gom rác thải đã và đang tham gia Dự án rác thải 5 Thành phố (Dự án 5C) và nâng cao năng lực cho họ để duy trì kết nối với các điểm thu gom rác do nhóm EPPIC đang thực hiện. Chia sẻ về nhóm thu gom rác thải bà Ramla Khalidi – Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh: “Đã đến lúc xã hội nên công nhận, hỗ trợ những đóng góp của lực lượng lao động xử lý rác thải phi chính thức vào hệ thống quản lý chất thải của Việt Nam. Kết hợp với các chiến dịch nâng cao nhận thức và huy động cộng đồng hiệu quả, chúng có tiềm năng trở thành một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi hướng tới các thành phố xanh và toàn diện.”

Ảnh 5: Tọa đàm với nhóm lao động phi chính thức

Tuần lễ EPPIC đã thu hút được sự tham gia của gần 300 người dân địa phương của tỉnh Quảng Ninh bao gồm những người kinh doanh tàu thuyền, nhà hàng, khách sạn, học sinh, sinh viên và cả nhóm lao động phi chính thức. 

 

Chia sẻ

(77)