Các siêu thị, nhà bán lẻ cung cấp túi nylon sử dụng 1 lần cho khách hàng sẽ bị xử phạt
Nhiều siêu thị đã cam kết sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối thay thế dần túi nylon.

Vì vậy, việc mở rộng liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng 1 lần tại Việt Nam, với sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà bán lẻ trên phạm vi cả nước là điều rất cần thiết.

Thông tin thêm tại hội thảo tổng kết Dự án thí điểm “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng 1 lần tại Việt Nam”, diễn ra ngày 20/4, đại diện Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường cho biết ô nhiễm rác thải nhựa được coi là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất.

Theo Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, trung bình, số lượng túi nylon sử dụng 1 lần tại các siêu thị Việt Nam, hiện chiếm khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nylon/năm (trong đó 46/48 siêu thị đang cung cấp túi nylon miễn phí; trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi nylon mỗi ngày).

Các sản phẩm từ nhựa, túi nylon ra đời đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, do đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng 1 lần đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất.

Nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, từ năm 2020, Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Công thương Hà Nội đã triển khai dự án “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng 1 lần”, nhằm thiết lập, vận hành liên minh các siêu thị để cùng đưa ra các giải pháp giảm thiểu việc sử dụng túi nylon dùng một lần tại các siêu thị và chuyển sang sử dụng túi thân thiện với môi trường hơn.

Trong khuôn khổ dự án trên, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nylon đã được thành lập với sự tham gia của 16 thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Trong thời gian qua, dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động như ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên của liên minh; huy động được sự tham gia của nhiều sáng kiến liên quan đến giảm chất thải nhựa, qua đó từng bước thay đổi hành vi của khách hàng.

Với những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường bày tỏ trong thời gian tới sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các bộ, ngành và địa phương, cũng như các nhà tài trợ để mở rộng Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nylon không chỉ trong địa bàn Hà Nội mà trên cả nước.

Trước mắt, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với Sở Công thương Hà Nội và các đơn vị bán lẻ triển khai kế hoạch “Ngày không sử dụng túi nylon;” triển khai hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng trong giảm túi nylon sử dụng 1 lần; thực kiện kế hoạch giảm thiểu túi nylon trong cả hệ thống./.